top of page

Minecraft Clan

Public·85 members

Dịch vụ chăm sóc mai sau Tết

Sau khi hoàn thành "sứ mệnh" trong dịp Tết, cây mai cần được chăm sóc và nuôi dưỡng để có thể nở rộ đẹp cho năm tiếp theo. Do đó, nhiều gia đình đưa cây mai của họ đến vườn ươm để được chăm sóc và bảo dưỡng, đảm bảo có một cây mai đẹp để trưng bày cho dịp Tết tiếp theo.

Nhu cầu gia tăng

Hiện nay, gia đình ông Vũ Bá Thịnh (ấp 2, xã Hòa Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột) đang bận rộn điều động công nhân và xe tải đi các phường và xã trong thành phố để vận chuyển mai vàng khủng nhất việt nam của khách hàng về vườn ươm để chăm sóc và bảo dưỡng. Với 30 năm kinh nghiệm trong việc trồng mai và hơn 10 năm cung cấp dịch vụ chăm sóc, vườn ươm của ông Thịnh đã trở thành địa chỉ tin cậy cho nhiều khách hàng. Ông Lê Thái Thanh (phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột) chia sẻ: "Hơn 10 năm qua, sau Tết, tôi luôn đưa cây mai của gia đình đến đây để chăm sóc. Nhờ vào việc chăm sóc tỉ mỉ và kỹ thuật tạo dáng chuyên nghiệp, mai nở đẹp và đúng thời gian. Mỗi năm, chúng tôi có một cây mai để trưng bày Tết với chi phí tối thiểu."

Ông Thịnh cho biết từ ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch, gia đình ông đã nhận hơn 500 chậu mai của khách hàng để chăm sóc. Phần lớn là khách hàng thường xuyên, nhưng cũng có nhiều người khác đưa cây mai đến để chăm sóc, nhưng ông phải từ chối do không đủ chỗ. Chi phí chăm sóc mỗi cây mai dao động từ 500.000 VNĐ đến vài triệu VNĐ. Đối với những cây lớn với dáng đẹp, chi phí chăm sóc có thể lên đến 10 triệu VNĐ hoặc dựa vào giá trị của cây. Tương tự, gia đình ông Trần Văn Tuấn (ấp 4, xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột) cũng đang bận rộn cắt tỉa và chỉnh sửa cây mai mà khách hàng mang đến để chăm sóc. Trong dịp Tết 2018, gia đình ông đã bán gần 600 chậu mai các loại ra thị trường. Sau dịp Tết, vườn ươm của ông đã nhận hơn 300 cây mai để chăm sóc. Với phí chăm sóc dao động từ 700.000 VNĐ đến 6 triệu VNĐ mỗi cây, đây là một nguồn thu đáng kể cho chủ vườn ươm.

Công việc thách thức

Với nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong việc chăm sóc chậu mai vàng ông Tuấn chia sẻ rằng công việc này không đơn giản; nó đòi hỏi nhiều nỗ lực và sự chăm sóc kỹ lưỡng. Nhiều chủ cây mai không chú ý chăm sóc hoặc sử dụng kỹ thuật không đúng cách, dẫn đến cây mai yếu đi và khó phục hồi sau dịp Tết.


Theo các chủ vườn ươm, việc chăm sóc và bảo dưỡng mai yêu cầu sự tỉ mỉ, nỗ lực và chi phí đáng kể. Nó đòi hỏi sự đam mê thực sự với công việc và kinh nghiệm lâu năm. Sau khi nhận cây mai từ khách hàng, bước đầu tiên là loại bỏ hoa, cắt tỉa cành và loại bỏ nụ còn sót lại để cây có thể phục hồi sau khi "cạn kiệt" trong dịp Tết. Sau đó, đất cần được thay mới, rễ cắt tỉa, bón phân, và tưới nước để khôi phục sức khỏe cho cây. Khoảng tháng 8 âm lịch, quá trình tạo dáng và uốn cành bắt đầu. Gần Tết, lá sẽ được tỉa bớt và bón phân hữu cơ và vô cơ để đảm bảo mai nở đúng thời điểm.

Ngoài ra, do có nhiều loại mai khác nhau (mai Thủ Đức, mai Bình Định, mai trắng, mai Phúc Lộc, mai Phú Yên, v.v.), điều quan trọng là hiểu rõ đặc điểm của mỗi loại để áp dụng kỹ thuật chăm sóc và bảo dưỡng phù hợp. Trong quá trình chăm sóc, nếu cây mai chết hoặc bị đánh cắp, chủ vườn ươm phải bồi thường cho khách hàng. Nếu mai không nở đúng thời gian cho Tết, chủ vườn ươm phải cung cấp cây tương tự cho khách hàng trưng bày mà không tính thêm chi phí.

Mặc dù công việc có thể phức tạp, chăm sóc giá cây mai vàng mang lại nguồn thu đáng kể cho chủ vườn ươm và cơ hội việc làm cho một số lao động địa phương. Tuy nhiên, không phải tất cả các chủ vườn ươm đều háo hức nhận chăm sóc mai, vì loại cây này phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và dễ bị sâu bệnh. Nhiều cây mai, sau một năm chăm sóc, có thể không nở trong dịp Tết, hoặc hoa không đẹp như mong đợi, dẫn đến mất mát, và nỗ lực và thời gian bỏ ra bị lãng phí.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page